Wednesday, 1 July 2015

Menu campsite : บะหมี่ราดหน้าไก่

เมนูเหมือนยาก แต่ทำง่าย บะหมี่ราดหน้าไก่ ผักกาดเขียว

เมนูอิ่ม อร่อย ทำง่ายๆ แบบแคมปิ่ง
เครื่องปรุงสำหรับกินคนเดียว
- มาม่าหมูสับ 1 ซอง
- เนื้อไก่ 1 หยิบมือ
- ผักกาดเขียว 3 ใบ (ใบด้านนอกทีคนมักเด็ดทิ้งก็ได้)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง  (ปั่นจักรยานกินไข่เยอะๆจะได้มีพลังงาน)
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ ถ้ามีพริกไทย พริกน้ำส้มจะอร่อยขึ้นอีกหลายเท่าตัว
วิธีทำ
ต้มมาม่าให้สุกเหนียวนุ่ม นำขึ้นจากน้ำพักไว้ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวในซองด้วย
น้ำน้ำซุปจากต้มมาม่ามาตั้งไฟ ใส่เนื้อไก่ ต้มจนสุก เคียวนิดนึงเนื้อจะได้นุ่ม ใส่ผักลงไปทิ้งไว้นิดนึงจนผักสุก หรี่ไฟอ่อนๆ ระหว่างนี้เอาแป้งมันผสมกับน้ำเปล่าคนให้ทั่ว
ปกติราดหน้ามักใส่คะน้า หรือผักกาดขาว คะน้าต้องเคียวนาน สุกยาก ผักกาดขาวก็หายาก ราคาแพง ผักกาดเขียวหาง่ายกว่า มีกลิ่นผัก กรอบอร่อยกว่า สำหรับคนชอบกินผัก
ใส่แป้งมันคงไปทีละน้อย คนให้เข้ากัน อย่าหยุด ตอนแรกน้ำจะขุ่นเป็นสีขาว ค่อยๆคนไปเรื่อยๆน้ำจะเริ่มใส เหนียว ข้น คนไปเรื่อยๆจนน้ำใส เหนียว ใส่ผงปรุงรส ต่อยไข่ใส่ลงไปคนจนไข่สุก ยกลงมาราดเส้นกินได้เลย

ออกมาน่ากิน อร่อย น้ำข้นเหนียว เนื้อไก่นุ่ม เมนูไม่ซับซ้อน มีเคล็ดลับที่เตาที่ใช้ต้องหรี่ไฟอ่อนๆได้ดี และกระทะเคลือบทำให้ไม่ติดกระทะ ทำอาหารแบบนี้ได้สบายมาก ราดหน้านายเคี้ยงหลบไปเลย

No comments:

Post a Comment